Bến Tàu Đi Côn Đảo

Giới thiệu Bền Tàu Cảng Trần Đề Sóc Trăng

Giới thiệu tổng quan về Cảng Trần Đề – Sóc Trăng

Huyện Trần Đề được thành lập theo Nghị quyết số 64/NQ-CP ngày 23 tháng 12 năm 2009 do điều chỉnh địa giới hành chính huyện Long Phú và huyện Mỹ Xuyên. Huyện là vùng đồng bằng ven biển của tỉnh Sóc Trăng với tổng diện tích tự nhiên là 37.797,81 ha, dân số 134.226 người. Toàn huyện có 09 xã và 02 thị trấn. Địa giới hành chính của huyện như sau:

  • Phía Đông: giáp huyện Cù Lao Dung và Biển Đông;
  • Phía Bắc: giáp huyện Long Phú và Thành phố Sóc Trăng;
  • Phía Tây: giáp huyện Mỹ Xuyên;
  • Phía Nam: giáp thị xã Vĩnh Châu và Biển Đông.

Với vị trí cửa ngõ phía Đông của tỉnh Sóc Trăng, đây là vị trí thuận lợi cho xây dựng cảng và các khu công nghiệp, tạo lợi thế cho Trần Đề phát triển kinh tế ở cả 3 khu vực (nông – lâm – ngư nghiệp, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ – thương mại), có vị trí và vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, giao lưu thương mại và an ninh quốc phòng của tỉnh Sóc Trăng cũng như của khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Cảng Trần Đề nằm ở cửa sông Hậu và tuyến vận tải thủy sông Mekong sẽ thu hút hàng trung chuyển từ Campuchia (tuyến đường thủy sông Mekong). Đồng thời, còn trung chuyển than nhập khẩu cho các trung tâm điện lực trong vùng, đặc biệt là nhà máy nhiệt điện Long Phú và Sông Hậu. Theo quy hoạch cảng biển Trần Đề giai đoạn đến năm 2030 có nhiều phương án, trong đó có phương án xây cầu vượt biển dài 10 km, khu cảng 1.750 ha, khu dịch vụ hậu cần cảng, logistics 4000 ha và nhiều hạng mục khác đáp ứng tàu tải trọng trên 100.000 tấn cập bến, với tổng vốn đầu tư trên 40.000 tỷ đồng, từ xã hội hóa. Cửa sông Trần Đề nằm trên sông Hậu, có độ sâu lớn, diện tích mặt nước rộng, cách biển khoảng 10km, rất thuận lợi để phát triển thành trung tâm trung chuyển hàng hóa của vùng và của khu vực. do địa thế rất thuận lợi cho xây dựng cảng nước sâu. Cảng biển nước sâu Trần Đề đã được đưa vào Quy hoạch hệ thống cảng biển Quốc gia là Cảng biển đặc biệt (ký hiệu IA). Dự án Cảng nước sâu Trần Đề; điều chỉnh quy hoạch cảng biển Trần Đề – Sóc Trăng trong hệ thống cảng biển quốc gia là cảng biển đặc biệt (loại IA) có thể đón được tàu trọng tải 200.000 tấn

Địa Chỉ Cảng Trần Đề
Ấp Cảng, thị trấn Trần Đề

Huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng